เตือนสติได้ดีมาก เราทุกคนล้วนมีรถ 4 คัน

เตือนสติได้ดีมาก เราทุกคนล้วนมีรถ 4 คัน รถสี่คันในชีวิต รถเข็นเด็ก รถจักรย าน รถยนต์ รถเข็นคนไข้ ใบทั้งสี่ในชีวิต ใบสูติบัตร ใบประกาศนียบัตร ใบทะเบียนสมรส ใบมรณะบัตร น้ำทั้งสี่ในชีวิต น้ำนม น้ำดื่ม น้ำมึนเมา น้ำเกลือ เตียงทั้งสี่ในชีวิต เตียงเด็ก เตียงเดี่ยว เตียงคู่ เตียงคนไข้ หนึ่งทางในชีวิต ทางที่ต้องเดินด้วยตนเอง สองดีในชีวิตที่ควรมี สุขภาพดี กำลังใจดี สามสหายในชีวิต คนที่กล้าให้ยืมเงิน คนที่มาร่วมงานแต่งงานของคุณ คนที่มาส่งคุณขึ้นเชิงตะกอน สี่ทุกข์ในชีวิต ตัดใจไม่ได้ สละไม่ได้ ยอมแพ้ไม่ได้ ปลงไม่ได้ ห้าคติท่องไว้ให้ขึ้นใจ ต่อให้ย ากก็ต้องยืนหยัด...

คนที่รักลูก อยากให้อ่านบทความนี้

เรื่องนี้เล่าโดยท่านพระอาจารย์พยอมครับ เศรษฐีคนหนึ่งอยู่กรุงเทพฯ เป็นนักสะสมซากสัตว์ เขาสัตว์งาช้างหนังเสือเต็มบ้านไปหมด ทุกเสาร์ อาทิตย์ก็ออกไปล่าสัตว์ เมียมีลูกอ่อนอายุประมาณ 3 เดือน วันหนึ่งขณะออกล่าสัตว์ เห็นลูกลิงตัวหนึ่งสวยน่ารักขนสีขาวแปลกมาก อย ากได้มาเลี้ยงที่กรุงเทพฯ ก็ปรึกษากับพรานป่าคนนำทางว่า ทำอย่างไรจึงจะได้ลูกลิงมาเลี้ยง พรานป่าบอกว่า โดยสัญชาตญาณลิงจะรักลูกมากรักสุดชีวิต ตราบใดที่แม่ลิงยังไม่ต าย ไม่มีใครสามารถเอาลูกมันออกจากอกได้ มันสู้สุดชีวิต สุดท้ายเศรษฐีตัดสินใจ ยิงแม่ลิงต ายแล้วเอาลูกลิงสีขาวมาเลี้ยงที่กรุงเทพฯ เมื่อยิงแม่ลิงต าย ก็เอาเนื้อไปแกง ให้ลูกน้องถลกหนังเก็บหนังไว้ประดับบ้าน พอกลับถึงกรุงเทพฯ...

3 ปัจจัย ที่สามารถทำให้รักของคุณพังได้

ความรัก เป็นเรื่องความรู้สึกของหัวใจระหว่าง คุณและเขาก็จริง แต่ในชีวิตของมนุษย์เรายังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่โคจรรอบตัวของกันและกัน ซึ่งล้วนแล้วแต่มีอิทธิพลต่อชีวิตของแต่ละคน และมีผลต่อความสัมพันธ์ของคนที่คบกันด้วย บางอย่างหากคนสองไม่สามารถปรับจูนมาตรงกลางระหว่างกันได้ก็มีผลกระทบทำให้รักพังได้ รักกันแค่ไหน แต่ถ้าปัจจัยอื่นๆ รอบตัว เข้ากันไม่ได้ ก็อาจจะต้องจบความสัมพันธ์ลงในที่สุด มีหลายต่อหลายคู่ที่ทุกคนอาจจะเคยได้เห็น ได้ยินข่าว ว่าต้องเลิกรากันไปด้วยเหตุผลอื่นๆ ที่ไม่ใช่เพราะคนสองคนนั้นหมดรักกัน 1. ครอบครัว ถึงแม้จะบอกว่าความรักขึ้นอยู่กับ คุณและเขา แต่ในชีวิตของคุณทั้งสองต่างก็มีครอบครัว นั่นก็คือพ่อแม่พี่น้อง หลายต่อหลายคู่ต้องจบความสัมพันธ์ เพราะที่บ้านไม่โอเคกับคนที่คุณรัก หรือคุณหรือเขาไม่สามารถเข้ากับที่บ้านของคนรักได้ ลึกๆ แล้วถึงแม้จะรักกันแค่ไหน...

เมื่อความรักมันมาถึงทางตัน จะเลิกหรือพยายามต่อไปดีล่ะ

เวลาเราคบใครก็ตาม ต่างก็อยากคบให้นานที่สุดถึงขั้นลงหลักปักฐาน แต่ในบางครั้งความฝันกับความจริงมันต่างกัน บางครั้งเราก็ทนโกหกตัวเองว่ารักของเราไปกันได้ ขอเวลาสักนิด ขอปรับตัวสักหน่อย แต่ถ้าสำรวจแล้วมี สัญญาณเหล่านี้ล่ะก็ ทำใจค่ะเพราะการจะเดินหน้าต่อหรือจะหยุดความสัมพันธ์นั้น ก็ต้องตัดสินใจกันทั้งสองฝ่าย เราเองคงไม่อยากเสียเวลากับคนที่ไม่ใช่ เขาเองก็คงเช่นกัน หมดความไว้เนื้อเชื่อใจกัน ความสัมพันธ์ใดๆก็ตามที่ปราศจากความเชื่อใจ ย่อมทำให้ความสัมพันธ์นั้นอยู่ไม่ยืน ถ้าเพิ่งเริ่มต้นความไม่ไว้ใจแล้วให้รีบแก้ปัญหาซะ พูดคุยกันให้จบและจงจบมันจริงๆ อย่านำเรื่องเก่าๆที่คุยกันจนเคลียร์แล้วมาทำลายความไว้ใจที่มีให้กันอีก ยกเว้นทำเรื่องบางเรื่องที่อาจจะต้องคอยระวังแต่ไม่ใช่ระแวง เพื่อนและครอบครัวเริ่มแสดงความเป็นห่วง ถ้าคนใกล้ชิดเริ่มแสดงออกอย่างชัดเจนไม่ว่าจะด้วยคำพูดหรือการกระทำ เราอาจจะต้องมานั่งทบทวนว่าความสัมพันธ์นี้เรายื้อเอาไว้เกินไปหรือไม่ คนใกล้ชิดต่างจะมองต่างมุม ในมุมที่เราไม่เห็นหรือปิดบังตัวเองเอาไว้ เพราะฉะนั้นให้รับฟังและคิดให้ดี ต้องเปิดใจให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่าเอามือปิดตา ปิดหูตัวเอง เริ่มมีปัญหาในเรื่องการสื่อสารต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นคุณหรือเขาที่เริ่มไม่เปิดใจพูดคุยหรือไม่ยอมพูดในบางเรื่อง หรือแม้แต่การแสดงความรู้สึกเองก็เช่นกัน...

การที่เรารักคนที่หมดใจจากเราไปแล้ว มันไม่มีความสุขหรอก

เมื่อเขาหมดรัก อย่ายื้อให้อยู่ต่อ เมื่อเขาหมดรัก “ทำไมไม่ควรยื้อให้อยู่ต่อ” ของที่ไม่ใช่ของๆเรา ยังไงก็ต้องปล่อยไป ก่อนจะยื้อใครสักคนไว้ อยากให้ลองทบทวนกันสักนิด เพราะมันคงมีแต่เราที่อยากรักษาทุกอย่างให้เหมือนเดิม “ในขณะที่เราพยายามทำให้ รักครั้งนี้อยู่ต่อไปได้ เขาก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้รักครั้งนี้มันจบลงเช่นกัน”? ความสัมพันธ์ที่สวนกัน มันก็เปรียบเสมือน เชือก ที่ต่างฝ่ายก็ดึงไปคนละทาง ทางหนึ่งเป็นของ “คนที่ยังรักอยู่” ส่วนอีกทางหนึ่งเป็น “คนที่พร้อมจะไป” เพราะทุกคนมีเหตุผลที่จะดึงมัน จึงทำให้เกิดการแข่งขัน ? หลายคนคงคิดซินะว่า ใครที่ดึงเชือกเข้ามาหาตัวเองได้มากที่สุดจะเป็นฝ่ายชนะ “ถูกค่ะ” คนที่ชนะคือคนที่ดึงเชือกเข้าหาตัวเองได้มากที่สุด นั้นก็คือคนที่พยายามทำตามเหตุผลตัวเองให้ได้ แต่อย่าลืมมองกลับไปดูมือที่ดึงมัน ที่ได้ฝากรอยแผลไว้ มันไม่สำคัญหรอกว่าเราจะเลิกกันเพราะอะไร ถ้าการที่เรายังยื้อคนๆหนึ่งที่หมดใจ ด้วยการจะรักษาเขาไว้อยู่ สิ่งที่ได้กลับมาอาจจะเจ็บกว่าการปล่อยเขาไป เพราะฉะนั้น เจ็บครั้งเดียวแล้วจบ ดีกว่าเจ็บเรื่อยๆไม่จบสักที เชื่อเถอะ “รักคนหมดใจ” มัน ไม่มีความสุข หรอก “ความรักที่ผิดหวัง” จะทำให้เราได้...

ก่อนจะรักใครสักคน ต้องให้แน่ใจก่อนว่า เขาไม่มีนิสัยที่เห็นแก่ตัว

อะไรๆก็แฟนเก่า ถ้าหากเจอกันเพียงครั้งสองครั้ง หรือเพิ่งจะเป็นเดทแรกสำหรับหนุ่มที่เพิ่งเข้ามาจีบ เขาเอาแต่พูดถึงแฟนเก่าให้ฟังอยู่บ่อยๆ เช่น “ร้านนี้เราเคยมากับเขา”, “แฟนเก่าเราบอกว่าร้านนี้ดีมากๆเลยนะ” , “ร้านนี้เป็นร้านแรกที่เราพบกับ แฟนเก่าเราล่ะ” ขอบอกเลยว่าให้สาวๆหยุดสานต่อความสัมพันธ์ค่ะ! เพราะการที่เขายังเอาแต่พูดถึงแฟนเก่านั่นหมายความว่าเขาไม่ให้เกียรติ เราเลยและเผลอๆเขาอาจจะยังไม่ลืมแฟนเก่าด้วย ถอยห่างออกมาจะดีที่สุดนะคะ ขี้อ วดจนเป็นนิสัย คนเราทุกคนมีข้อดีนะคะแต่คนที่พูดพร่ำแต่สิ่งดีๆ ของตัวเองจนดูเกินความพอดี เช่น บ้านรวย ขับรถยี่ห้อนี้ ใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมนะ สารพัดจะอ วด อันนี้ก็ไม่โอเคนะวันทั้งวันจะให้มานั่งฟังแต่อะไรแบบนี้ก็คงไม่ไหวหรอกนะคะ เจ้าชู้ตัวพ่อ ข้อนี้เชื่อว่าคงไม่มีสาวๆ คนไหนชอบแน่นอนค่ะ ถ้าเริ่มคบหาศึกษาดูใจกันแล้วเขามีท่าทีที่แสดงให้เห็นว่าเป็นคนประเภทเจ้าชู่ตัวพ่อ...

วิธีวัด ว่าคุณมีความสุขในชีวิตหรือเปล่า

วิธีวัดกันง่ายๆ ว่าเรามีความสุขในชีวิตหรือเปล่า ถ้าอย ากเป็น คนพิเศษ อย่าพย าย ามเป็นคนอื่น เป็นธรรมชาติ เป็นตัวของเราเอง เพราะ คนพิเศษ.. ต้องไม่เหมือนใคร อันใดเดือดร้อนเขา สบายเราอย่าทำ ..อันใดเดือดร้อนเรา สบายเขาอย่าทำ อันใดเดือดร้อนเขา เดือดร้อนเราก็อย่าทำ ..อันใดไม่เดือดร้อนเขา ไม่เดือดร้อนเรา จงคิด จงพูด และ จงกระทำ ใครๆ ก็ชอบอยู่ใกล้ คนที่สดใส...

วิธีการระงับความโกรธ ให้ใจเย็นลง

10 วิธีการระงับความโกรธ ให้ใจเย็นลง ความโกรธ อารมณ์ในแง่ลบที่ส่งผลเสียทั้งต่อร่างกายและจิตใจ ที่หลายคนต้องเคยประสบพบเจอ ซึ่งถ้าหากเราไม่สามารถควบคุมความโกรธได้ก็รังแต่จะมีผลร้ ายตาม­­­มา และถ้ายิ่งปล่อยให้ความโกรธนั้นอยู่กับเรานาน ๆ ก็อาจจะกลายเป็นนิสัยที่ใครเจอก็แทบไม่อย ากเข้าใกล้ ถ้าไม่อย ากให้ชีวิตพังต้องมาดูวิธีระงับความโกรธที่เริ่มต้นได้­­­ด้วยตัวคุณเอง แค่เพียงใจเย็นลงเท่านั้น รับรองว่าทุกอย่างดีขึ้นแน่นอน 1. ควบคุมลมหายใจ เมื่อไรที่คุณกำลังเริ่มรู้สึกโกรธละก็ ก่อนที่จะปล่อยให้ตัวเองขาดสติจนแสดงอารมณ์ด้านร้ าย ๆ ออกมา ลองหยุดอยู่นิ่ง ๆ แล้วหายใจเข้า-ออกลึก ๆ...

เวรกรรมมีจริง ใครที่คิดอยากได้แฟนชาวบ้าน จงคิดให้ดีๆ

แค่อยากจะบอกเล่าเรื่องของตัวเองให้ผู้ที่คิดจะเป็นกิ๊ก หรือเป็นชู้ใครได้อ่าน อย่าทำเลยนะ ขอบอกว่ากรรมมีจริง เจอมาเต็มๆกะตัวเลย รู้จักชายคนนึง รู้ก้อทั้งรู้ว่าเค้าแต่งงานแล้ว แต่ก้อใจพาไป ทั้งคู่เลย ช่วยกันปรบมือ เพราะยังเด็กด้วยส่วนหนึ่ง อยากเอาชนะ เลยลากคบมาจนสามสี่ปี ระหว่างที่คบสุขก้อจริงแต่มันนรกในใจชัดๆ ร้องไห้ด้วยอารมณ์น้อยใจเกือบทุกคืน (น้อยใจทำไม ในเมื่อเลือกเอง) ในที่สุด.. ก้อเลิกลากันไปเพราะเราอยากเลิกทำแบบนั้นเอง จนมาถึงวันนี้…มีแฟนที่รักมากๆ คบมาสามปี ถึงวันนี้ เค้าไปมีคนใหม่ ตอนที่รู้เรื่องช๊อกมากคำเดียวที่คิดออกคือกรรมตามทัน เค้าขอเลิกกับเราเพื่อไปกับเด็กคนนั้น เสียใจสุดๆๆ แต่สุดท้ายเค้าก้อเลิกกับเราไม่ได้ เค้ายังต้องการเรา ที่สำคัญเค้าก้อเลิกกับเด็กนั่นไม่ได้..เช่นกัน ตอนนี้เหมือนนั่งไทม์แมชชีนของโดเรมอน ไปดูอดีตของตัวเอง ผิดแต่ว่า..ตัวแสดงสลับกันร้องไห้เสียใจมากมาย สมแล้วกรรมตามทัน…. ก้อก้มหน้ารับกรรมต่อไป เมื่อไหร่มันจะจบก้อไม่รู้ทรมานมาก อยากเลิกกับชายคนนี้พยายามหลายทีก้อทำไม่ได้ สุดท้ายก้อกลับมาตายรัง รู้ก้อทั้งรู้ว่าเค้ากับเด็กนั่นก้อยังคบกันอยู่ เด็กนั่นเหมือนเราเมื่อก่อนมากๆ รู้ก้อรู้ว่ามีแฟน แต่ก้อใจพาไปเหมือนกัน ตอนนี้ ขณะนี้ ที่กำลังพิมพ์กระทู้อยู่ ก้อยังเจ็บหัวใจแปล๊บๆ โหวงเหวงไปหมด ทั้งๆที่เค้าคนนั้นก้อนั่งอยู่ข้างๆเรา ยังรักเรา ยังปฏิบัติกับเราเหมือนเดิมทุกอย่าง ยังดีนะยังขอบคุณเค้าอยู่ที่อย่างน้อยก้อไม่แสดงออก ไม่หักหาญน้ำใจเราเกินไปยังทำเหมือนมีแค่เราสองคนแต่ลับหลังจะเป็นยังไงไม่รู้… ขอบคุณที่ยังต้องการเราอยู่ ขอบคุณที่ให้เราอยู่ ณ...

บาปกรรม ของการคบชู้ นอกใจ

โทษของการเป็นชู้ บาปกรรม ของการคบชู้ นอกใจ 1) ทุกข์ทางใจ จิตที่เป็นปกติสุขไม่อาจคิดลงมือคบชู้ การจะคบชู้ได้ต้องใช้จิตที่เป็นทุกข์เท่านั้นเพราะรู้ ๆ กันทั้งโลก ทุกชาติทุกภาษาว่าเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องบาดใจ แม้แต่การแตะเนื้อต้องตัวคนมีเจ้าของด้วยความกำหนัด ก็นับว่าสมควรอดสูใจได้แล้ว เพราะรู้อยู่เต็มอกว่าจะมากหรือน้อยก็เป็นการล่วงละเมิดสมบัติต้องห้ามของผู้อื่นอยู่ดี 2) การสั่งสมบาป เมื่อทราบแล้วว่าความมืดเป็นเครื่องหมายของบาป เราก็สามารถสำรวจใจตนเองแล้วทราบได้ว่า การผิดประเวณีเป็นบาป เพราะไม่มีการผิดประเวณีครั้งใดที่ทำให้จิตของเราสว่างขึ้น มีแต่จะหม่นหมองลง กับทั้งไม่มีแก่ใจคิดอะไรในทางดี ในทางที่เจริญเอาเลย 3) ความเป็นอยู่ที่เลวร้าย ไม่มีความรู้สึกอ่อนแออันใด ย่ำแย่ไปกว่าความรู้สึกอ่อนแออันเกิดจากการเป็นชู้ เพราะบาปข้ออื่นยังทำลงไปด้วยจิตใจแกร่งกล้ากันได้ เช่น เราอาจฆ้าสัตว์ตัดชีวิตด้วยพละกำลังเหนือกว่าคู่ต่อสู้...