หน้าแรก ข้อคิดชีวิต ทำไมไม่รวยสักที กับ 12 เหตุผลที่ทำให้คุณไม่รวย

ทำไมไม่รวยสักที กับ 12 เหตุผลที่ทำให้คุณไม่รวย

47

ทำไมถึงไม่รวยสักที คำถามนี้คงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนสงสัยกับตัวเองอยู่ไม่น้อย ในเมื่อรายได้ที่เข้ามาก็เรียกได้ว่าพอประมาณ แต่ทำไมยังแทบจะไม่มีเงินเก็บ หนำซ้ำบางทีก็ชักหน้าไม่ถึงหลังอีกต่างหากลองมาดู 12 เหตุผลที่ส่งผลเสียกับวินัยทางการเงินของคุณดูสิ แล้วบางทีอาจจะเข้าใจ จะพามาดูเหตุผลที่ทำให้ไม่รวยสักที ไปดูเลยค่ะ

1. เริ่มต้นช้า

ยิ่งคุณปล่อยให้ตัวเองใช้เงินโดยไม่เก็บออมนานเท่าไร โอกาสที่คุณจะร่ำรวยก็ยิ่งน้อยลง ในขณะที่คนอื่นกำลังเริ่มเก็บออมเงินเพื่ออนาคต คุณกลับใช้เงินโดยไม่คำนึงถึงอนาคต กว่าจะรู้สึกตัวก็ช้าเกินไปเสียแล้ว และกว่าจะมาเริ่มเก็บเงิน คุณก็อาจจะไม่ถึงฝั่งฝันอย่างที่ตั้งใจไว้เพราะแก่เกินไป รู้แบบนี้แล้วก็รีบเก็บออมเงินเถอะ

2.ใช้ก่อนออม ออมเงินตอนปลายเดือน

พอเงินเดือนออกปุ๊บ ก็เอาไปใช้จ่ายนู่นนี่ปั๊บ แต่ดันไม่กันเงินไว้สำหรับออมเพื่อตัวเองก่อน แบบนี้อาจทำให้ออมเงินไม่ได้ตามเป้าที่ตั้งเอาไว้ ดังนั้น คุณควรที่จะหักส่วนเงินออมเอาไว้ทันทีเมื่อเงินเดือนออก

3. ทำตัวอวดร่ำอวดรวย

หลายคนมักจะคิดว่า ความร่ำรวยนั้นสร้างความประทับใจอย่างมากมายให้กับคนอื่น หากคุณต้องคอยทำตัวอวดร่ำอวดรวยอยู่ทุกวันทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็ไม่ได้มีเงินทองมากมายขนาดนั้น กลับกันมันยังทำให้คุณเองมีชีวิตอยู่อย่างไม่สบายใจ เพราะมัวแต่กังวลกับการรักษาภาพลักษณ์ที่ดูร่ำรวยที่ตัวเองสร้างมันขึ้นมาแล้ว

4. ใช้จ่ายมากกว่ารายได้

หากคุณเป็นคนที่ใช้เงินมือเติบล่ะก็ บอกได้เลยว่าไม่ว่าคุณหามาได้เท่าไร เงินก็ไม่พอแน่ ๆ ดังนั้นคุณควรจะหันมาออมเงินอย่างจริงจัง และปันส่วนสำหรับการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่งอกเงยได้

5. คุณไม่คิดว่าคุณจะรวยได้ เพราะคุณไม่มีความทะเยอทะยาน

เอาจริง ๆ คนรวยก็ไม่ได้มีความทะเยอทะยานมักใหญ่ใฝ่สูงมากไปกว่าเรา ๆ ทุกคนหรอก แต่สิ่งที่เขามีความเชื่อมั่นในตัวเองว่าพวกเขาจะทำความฝันของพวกเขาให้เป็นจริง ถ้าอยากจะรวยด้วยตัวเอง คุณต้องเชื่อในตัวคุณเองมากกว่านี้

6. เอาแต่เสียดาย

คำว่าเสียดาย นำพาหลาย ๆ คนสู่การเป็นหนี้กันมานักต่อนักแล้ว ทั้งการเสียเงินจำนวนมากกับสินค้าลดราคาที่ไม่มีวันได้ใช้ หรือการซื้อของที่ไม่จำเป็นในช่วงโปรโมชั่นพิเศษ เหตุผลทุกอย่างก็มักจะมาจากคำว่าเสียดายplaceholder-shopping

7. อัพเดทเทรนด์ใหม่ตลอดเวลา

สมัยนี้วงจรของสินค้าสั้นลงเรื่อย ๆ เนื่องจากการแข่งขันทางธุรกิจที่สูงขึ้น ทำให้สินค้าต่าง ๆ ต้องคอยออกผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ๆ มาเรื่อย ๆ ล่อตาล่อใจคนชอบอัพเดทเทรนด์ใหม่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าเราคอยอัพเดทเทรนด์ใหม่ที่ออกมาใหม่นี้ตลอดเวลาแล้ว เราคงไม่มีเงินเก็บอย่างแน่นอน

8. ให้คนอื่นจัดการวางแผนการเงินของคุณ

การได้รับคำแนะนำจากบุคคลอื่น ๆ ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่คุณควรที่จะกระตือรือร้นในการวางแผนการเงินของคุณมากกว่า เพราะนั่นเป็นเงินของคุณเอง

9.ซื้อบ้านใหญ่เกินไป

บางคนคิดว่าการซื้อบ้านหลังใหญ่คือการลงทุนที่ดี แต่เปล่าเลย เพราะบ้านหลังใหญ่ก็ต้องตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น คุณควรจะซื้อบ้านขนาดที่พอเหมาะกับครอบครัว และพอกับงบประมาณของคุณดีกว่าซื้อบ้านใหญ่

10. ใช้เงินไปกับการเติมเต็มความต้องการในวัยเด็ก

เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อย ที่พอเริ่มมีรายได้ของตัวเองแล้วก็เริ่มที่จะเติมเต็มความต้องการในวัยเด็กที่ขาดไป ด้วยการซื้อของเล่นที่เคยอยากได้ตอนเด็ก ๆ หรือไปทำในสิ่งที่ไม่เคยได้ทำในวัยเด็ก แต่ขอบอกว่าสิ่งเหล่านี้แทบจะเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเลย เพราะเมื่อคุณได้ในสิ่งที่ต้องการแล้ว คุณก็อาจจะไม่ได้สนใจมากเท่ากับตอนเด็ก ๆ การสนองความต้องการแบบนี้ สู้เก็บเงินไว้เพื่ออนาคตจะดีกว่านะ

11. เอาแต่พูดแต่ไม่ยอมทำ

การที่เอาแต่พูดว่าตัวเองจะเก็บเงิน จะประหยัดให้มากขึ้น แต่ไม่ยอมทำจริง ๆ สักที ก็เป็นอีกสาเหตุแบบไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมคุณถึงไม่มีเงิน หรือไม่รวยเสียที เพราะคำพูดนะ ไม่สามารถทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ ต้องลงมือทำต่างหากล่ะถึงจะเห็นผล

12. ไม่มีความอดทน

ทุกคนล้วนแต่มีสิ่งที่อยากจะได้หรืออยากจะทำด้วยกันทั้งนั้น แต่อยู่ที่ว่าเราจะสามารถอดใจไว้ได้แค่ไหน ถ้าหากคุณเป็นคนขี้ใจอ่อน ก็บอกได้เลยว่าคุณต้องเสียเงินจำนวนมากกับสิ่งที่อยากได้อย่างแน่นอน และนั่นล่ะคือตัวบ่อนทำลายความร่ำรวยของคุณ หัดใจแข็งให้มากขึ้น

วิธีที่จะทำให้รวยได้ต้องเริ่มที่ตัวเราก่อนเป็นอันดับแรก เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนการใช้ชีวิต เปลี่ยนทัศนะคติ ในการใช้จ่ายเงิน ถ้ายังอยากเป็นคนรวยนั้น ควรใช้ชีวิตให้เป็น ใช้เงินให้เป็น หันมาวางแผนการใช้เงิน การเก็บออม รับรองก็จะมีเงินเก็บเป็นกอบเป็นกำแน่นอนอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูล Kaijeaw.com